Người xưa thường khuyên “Đói ăn rau, đau uống thuốc”. Không cần đợi đến kiến thức khoa học hiện đại người xưa đã hiểu rất rõ vai trò biến d...
Người xưa thường khuyên “Đói ăn rau, đau uống thuốc”. Không cần đợi đến kiến thức khoa học hiện đại người xưa đã hiểu rất rõ vai trò biến dưỡng của hoạt chất sinh học đối với suc khoe con người có trong rau cải, xà lách xoong. Tại sao nên ăn rau lúc bụng đói, thay vì ăn thịt, ăn bánh?
Trước hết, đói ăn rau không có nghĩa là chỉ ăn rau, mà là nhớ ăn rau cùng các món khác vì nhiều lý do. Đầu tiên, thành phần rau cải trong khẩu phần giúp bảo vệ niêm mạc dạ dày tránh mũi công kích của lượng nước chua được sản xuất ồ ạt trong lúc đói bụng.
Kế đến, chọn rau cải, thay vì ăn ngọt, giúp tạo một môi trường đệm trong bao tử để vận tốc hấp thu thức ăn qua đó trở nên hòa hoãn. Nhờ vậy, lượng đường trong máu trước đó xuống thấp vì quá đói sẽ không gia tăng đột biến rồi trở thành gánh nặng cho công việc điều chỉnh của tụy tạng. Bên cạnh đó, chất xơ trong rau cải kết dính với chất béo gốc động vật trong thức ăn và kéo theo xuống ruột già để cả hai cùng qua đường đào thải.
Lợi ích của việc ăn rau xà lách xoong
Theo nhiều chuyên gia ngành dinh dưỡng, thành phần tiền sinh tố A trong xà lách xoong có khả năng phòng ngừa ung thư. Kết quả thống kê ở nhiều nước Đông Âu cho thấy, người thường ăn xà lách xoong ít khi bị ung thư, đặc biệt là ung thư phổi và ung thư thanh quản, hai loại ung thư không thiếu ở nước mình.
Khi đưa vào nghiên cứu trên mô hình thực nghiệm, các nhà khoa học đã phát hiện, hoạt chất mang tên PEITC trong xà lách xoong có khả năng ngăn chận ung thư trên đường hô hấp của súc vật thử nghiệm, bị gây nhiễm ung thư bằng khói thuốc lá. Qua đó đến 50% sức vật thử nghiệm tránh được ung thư nhờ khẩu phần có xà lách xoong.
Không dừng lại ở tác dụng ngăn chận ung bướu, xà lách xoong, theo quan điểm của nhiều nhà nghiên cứu ở Anh là món ăn có khả năng phòng ngừa nhồi máu cơ tim cho người không đủ máu trong mạch vành, nhờ tác dụng cộng hưởng của tiền sinh tố A trong xà lách xoong, sinh tố E trong dầu, sinh tố C trong chanh và hoạt chất thông mạch trong dấm.
Nhiều thầy thuốc ở Pháp thường khuyên dùng xà lách xoong cho người bị tiểu đường để phòng ngừa biến chứng trên mắt. Xà lách xoong chắc chắn là món ăn cần thiết cho người phải ngồi nhiều giờ trước máy vi tính.
Theo: http://tintuc.vn/suc-khoe/loi-ich-cua-viec-an-rau-cai-xa-lach-xoong-14700